Tên gọi Tên khác : xoan ta, xoan nhà, xoan trắng, sầu đông, thầu đâu Tên khoa học : Melia azedarach
Phân loại Có 2 loại cơ bản là xoan ta và xoan đào
Phân bố Cây xoan có nguồn gốc ở Ấn Độ, miền nam Trung Quốc và Australia. Hiện được trồng phổ biến ở châu Á và phía Bắc châu Úc.. Tại Việt Nam cây được trồng phổ biến toàn quốc để lấy gỗ.
Đặc điểm đặc trưng - Là loài cây thân gỗ có kích thước lớn có thể cao đến 30m, đường kính gần 100cm. Cây trưởng thành cao từ 7 đến 12 m. - Hoa xoan có năm cánh, sắc tía nhạt hoặc tím hoa cà, mọc thành chùm. Hoa có hương thơm. Hoa xoan không hấp dẫn đối với các loài ong bướm. - Trái xoan loại quả hạch, to cỡ hòn bi, vỏ có màu vàng nhạt khi chín, không rụng ngay mà giữ trên cành suốt mùa đông. Trái dần chuyển sang màu trắng. - Hạt xoan tròn và cứng thường được dùng làm chuỗi tràng hạt và các sản phẩm tương tự khác - Lá xoan dài tới 50 cm, mọc so le, cuống lá dài với 2 hoặc 3 nhánh lá phức mọc đối; các lá chét có màu lục sẫm ở mặt trên và xanh nhạt hơn ở mặt dưới. Mép lá có khía răng cưa. Lá xoan được sử dụng như là một loại thuốc trừ sâu tự nhiên. - Tất cả các bộ phận của cây xoan đều có độc tính đối với con người nếu ăn phải
Kỹ thuật chăm sóc - Nhân giống bằng hạt hoặc lợi dụng đặc điểm tái sinh (mọc lại từ gốc cũ đã thu hoạch cây) từ 3-4 lần) của cây. Nhưng lưu ý, thời gian bảo quản hạt ngắn chỉ khoảng 6-7 tháng. - Trồng cây vào mùa xuân và màu hè. - Khi cây mới mọc nên tưới bằng nước ấm - Đất trồng cây xoan có thể là bãi bồi ven sông, đường làng, đồi gò miễn là không úng nước, độ pH trung bình. - Xoan là loài cây ưa sáng, ưa khí hậu nóng ẩm, sinh trưởng và phát triển mạnh trên nhiều vùng đất khác nhau từ đất chua đến đất kiềm hoặc hơi mặn, trồng sau khoảng 5-6 năm là có thể thu hoạch và nếu trồng lấy gỗ lớn thì kéo dài từ 8-10 năm. - Vì cây có độc tố nên ít sâu bệnh, dễ chăm sóc.